Mật độ xây dựng thấp – Chỉ số định giá BĐS trong thời đại đô thị hoá

Không phải là diện tích, số lượng tiện ích hay tên tuổi chủ đầu tư, mật độ xây dựng mới chính là yếu tố khẳng định sức hút của một dự án giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Ám ảnh khói bụi, ngột ngạt

Trong bối cảnh cư dân thành thị tăng lên một cách chóng mặt, quỹ đất nội đô cũng vì thế mà chịu sức ép lớn, dần dần thu hẹp lại. Đó là thực tế mà những thành phố lớn như Hà Nội đang phải trải qua. Theo Sở Y tế Hà Nội, mỗi năm thủ đô tăng thêm 200,000 dân, tương đương với một huyện lớn.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số đó này, các chủ đầu tư thường có xu hướng tận hưởng tối đa diện tích đất để tăng tối đa mật độ xây dựng. Suy nghĩ “tấc đất tấc vàng” khiến nhiều chủ đầu tư không muốn bỏ phí một phần đất nào vì giá trị bất động sản ngày càng đắt đỏ. Dần dần, Hà Nội trở thành thành phố ngột ngạt với những khu vực có mật độ dân số ngày càng gia tăng. Theo thống kê, tính đến tháng 4/2019, mật độ dân số của thủ đô lên tới 2.398 người/km2, thậm chí, những khu vực nội đô còn chịu áp lực lớn hơn. Đặc biệt, khu phố cổ là khoảng 800 – 1.200 người/ha.

Trước thực trạng đó, nhiều người lại quan tâm hơn đến chất lượng sống, mong muốn một không gian sống thoáng đãng, trong lành. Nói cách khác, họ tìm kiếm nơi ở có mật độ xây dựng thấp, nơi cư dân có thể tận hưởng những khoảng không bên hồ điều hòa, đi dạo trong công viên hay tập thể dục giữa quảng trường rộng lớn.

Cảnh tắc đường, ngột ngạt ở Hà Nội vào những khung giờ cao điểm. Ảnh: VnExpress
Cảnh tắc đường, ngột ngạt ở Hà Nội vào những khung giờ cao điểm. Ảnh: VnExpress

Tại những dự án này, diện tích đất được phân bổ hợp lý để dành không gian cho các mảng xanh. Ngoài ra, việc bố trí các căn hộ cũng trở nên dễ dàng, hợp lý, nhiều mặt thoáng hơn, cách bố trí giữa các phòng trong căn hộ cũng được quyết định theo phương án hợp lý, chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu sử dụng, nâng cao chất lượng sống giữa các đô thị vốn bí bách, ngột ngạt. Nhờ ưu điểm vượt trội, những dự án có mật độ xây dựng thấp trở thành mục tiêu săn đón của các gia đình đa thế hệ vì vừa giúp gắn kết, vừa tạo không gian riêng cho mỗi thành viên được tận hưởng cuộc sống.